Stationery Best Buy 2016

สวัสดีค่ะ เมื่อวานจัดตู้หนังสือ
ไม่ได้เป็นคนเรียบร้อยขนาดนั้น พอดี….ราขึ้นตู้หนังสือ (เสียใจจริงๆ ฮ่าๆ)
ฤดูร้อน อับๆชื้นๆ รามันขึ้นง่ายนะที่ญี่ปุ่น ใครจะมาเรียนต่อมาทำงานมาอยู่นานๆระวังเรื่องราด้วยนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

จัดไปจัดมา ทิ้งไม่ค่อยจะลง ไปเจอนิตยสารเล่มนี้ค่ะ ซื้อมาอ่านแล้วก็เก็บจนลืม ลืมว่ายังไม่ได้มาเล่าให้ฟัง วันนี้เลยแชะรูปมาฝากกันค่ะ จัดอันดับเครื่องเขียนน่าช้อปน่าซื้อของปีนี้ค่ะ
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ชอบจัดอันดับมากมาย จัดอันดับทุกสิ่งอย่างค่ะ

เลิกเกริ่นนานเดี๋ยวจะเบื่อ เริ่มเลยนะคะ อันดับ1ค่ะ

01

1.  FIT CUT CURVE TWIGGY ของ PLUS ค่ะ
https://bungu.plus.co.jp/product/cut/twiggy/twiggy.html
ปีนี้กรรไกรอันนี้มาแรงนะ ลงหนังสือ ออกทีวีเยอะเลยค่ะ ไปร้านเครื่องเขียน ยังไงก็เห็นวางขายนะคะ หาซื้อง่ายมากมาย มีหลายลายหลายสีให้เลือกด้วย
ที่มันชื่อ CURVE เพราะตรงใบมีดมันโค้งค่ะ ตัดง่าย และรุ่นนี้เล็ก พกง่ายเว่อร์ เล็กจริงๆ และปลอดภัย ถึงจะลืมล๊อคกรรไกรเวลาปิดปลอกมันล๊อคให้อัตโนมัติค่ะ พวกสาวCraft Girlเขาชอบใช้กัน พกได้มีปลอกด้วยปลอดภัยหยิบใช้ได้ทันที มือเดียวก็ใช้ได้ ไรงี้ค่ะ

02

2. ปากกา Uniball Air ของ Mitsubishi Pencil
http://www.mpuni.co.jp/news/pressrelease/detail/20151030203955.html
ปากกาลูกลื่นไฮเทคมาก หัวปากกาเปลี่ยนตามแรงกดกับองศาค่ะ ดูรูปแล้วเข้าใจง่ายค่ะ

ราคาไม่แพงด้วย ด้ามละ 216 เยน
ตอนนี้มีขายอยู่แค่3สีนะคะ สีมาตราฐาน ดำ แดง น้ำเงินค่ะ

3. CARDRIDGE dunn ของ Rondo Werkstatt
http://rondowerkstatt.com/product/cardridge/
ที่ใส่นามบัตร บางเฉียบ ทำจากหนังแท้ด้วยนะ บางขนาดเก็บสอดเข้าไปกับสมุดบันทึกประจำวันหรือกระเป๋าสตางค์ได้ด้วยค่ะ
ราคาแพงหน่อย 2484 เยน (ยังไม่รวมภาษี)
ย้อนไปดูที่รูปนะคะ ที่มือคนถือ บางเฉียบ จะใช้ใส่เงินเป็นกระเป๋าสตางค์เล็กๆสำหรับคนที่พกเงินอย่างเดียวเลย หรือเก็บPoint card หรือว่าบัตรนัดโรงพยาบาลก็ได้นะคะ หรือใช้เป็นซองแต๊ะเอียก็ได้นะคะ (แต่ค่าซองอาจจะแพงกว่าเงินข้างใน ฮ่าๆ) ถือว่าให้เป็นของขวัญไปในตัวไรงี้ค่ะ
03

4. ปากกากาว เรืองแสง!! Color Glue Stick ของ YAMATO
https://www.yamato.co.jp/products/I00000204/
แห้งเร็ว เห็นง่ายว่าทากาวไปตรงไหนแล้วบ้าง ไม่ต้องห่วงว่าจะเปื้อนโต๊ะ เปื้อนกรรไกร(กลัวกรรไกรตัดโดนกาว) พอกาวแห้งสีของกาวก็จะหายไปด้วยค่ะ ไม่ต้องกลัวความแตกว่าแอบทากาวไว้ตรงนี้ ACID FREE ด้วยนะ แปะรูปไรพวกนี้ก็ไม่ต้องกลัวรูปจะเสียค่ะ (มีขาย Refillด้วยนะ ใช้หมดซื้อเติมได้ รักษ์โลกค่ะ)

5. สมุดโน้ต Campus note ของ Kokuyo
http://www.kokuyo-st.co.jp/stationery/otona-campus/campus-grid.html
รุ่นปกดำค่ะ กระดาษเป็นเส้นตารางสีเทา 5mm
รุ่นนี้ทำออกมาสำหรับผู้ใหญ่นะ วัยทำงาน แบบว่าตอนเรียนก็ใช้สมุดโน้ตยี่ห้อนี้แหละ campus ลายการ์ตูนบ้างลายหัวใจบ้าง กุ๊กกิ๊กกันไปจนวันนึงเรากลายเป็นพนักงานทำงานก็…ใช้สมุดโน้ต campus นั้นต่อไป (ฮ่าๆ) ออกแบบเรียบหรู ถือเข้าที่ประชุมได้ไม่เขิน ดูโปรดูมีความเป็นมืออาชีพค่ะ และความที่มันเป็นเส้นตาราง จะจดจะวาดจะเขียนกราฟ จะวานแผนภูมิ จะเขียนโปรเจค จะรวบรวมไอเดีย ตารางนี้ช่วยให้เขียนง่ายดูสวย ดูสะอาดตา แยกเป็นสัดส่วนได้ดีค่ะ
ดูวีดีโอโปรโมทแล้วอยากได้บ้าง ว่าจะไปซื้อมาใช้บ้าง หัวหน้าเรียกประชุม รวมหัวคิดโปรเจคทีไร สมุดโน้ตเรากุ๊กกิ๊กมากมาย (ในที่ทำงานยังพอได้ เพื่อนๆที่ทำงานรู้ว่าเราเป็นคนมุ้งมิ้ง แต่ออกไปเจอลูกค้าบ้างไรบ้าง มันดูไม่โปร)

ต่อกันที่เบอร์6กันเลยนะ เคยเล่าในจัดอันดับ BEST STATIONERY ไว้แล้ว แต่เล่าซ้ำละกันค่ะ

04

6. DELP ของ MAX ลวดเย็บกระดาษแบบกระดาษ
http://wis.max-ltd.co.jp/op/delp/
ฟังชื่อแล้วงง คือไม่ต้องใช้ลวดเย็บกระดาษและไม่ต้องมีเครื่องแม๊กก็เย็บรวมกระดาษได้ด้วย DELP ค่ะ ทำมาจากกระดาษ รวมได้ประมาณ15แผ่น แล้วความที่มันเป็นกระดาษ จะเขียนลงบน DELP ด้วยก็ได้ แบบจดว่ามันคืออะไรๆ เรียบร้อยดูสะอาดตา มีหลายสีให้เลือกด้วย ซึ่งเป็นสีพาสเทล ซอฟๆกันไปค่ะ

7. หนังยาง หรือเรียกกันติดปากว่า หนังกะติ๊ก แต่หรูหราค่ะ WAGOMU ของ KOKUYO
ที่จริงญี่ปุ่นเรียกหนังยาง (หนังยางรัดปากถุง รัดถุงข้าวแกงนี่แหละ) ว่า WAGOMU 輪ゴム อยู่แล้ว แต่ WA 輪แปลว่า วงกลม และ GOMU แปลว่า ยางค่ะ แต่ WAGOMU 和ごむ ของ KOKUYO เขาเล่นคำ WA 和ในที่นี้แปลว่า “ญี่ปุ่น” แสดงถึงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเวลาให้ของขวัญกันค่ะ ต้องผูกโบว์ต้องอะไรๆงี้นะ
ก็อยากจะให้ของขวัญหรือของอะไรเล็กๆน้อยๆ ก็รัดไอ้หนังยางเส้นนี้ไป1เส้น เสียบกระดาษโน้ตไว้ซะหน่อย จบค่ะ ง่ายดีมะ
ราคาไม่ถูกไม่แพงนะ 1ถุงมี7เส้น 460เยน(ยังไม่รวมภาษีค่ะ) มีหลายสีให้เลือกด้วย จะให้ผู้ใหญ่ก็เลือกสีแดงๆไปค่ะ แนนเคยไปยืดดึงๆยืดๆที่ร้านมา เขามีตัวอย่างวางโชว์ไว้ คุณภาพยางดีนะคะ (ไม่ใช่ย่างผอมบางรัดข้าวแกงนะ)

ต่อไปเป็นอันดับ8ค่ะ เป็นกระดาษของญี่ปุ่น คนไทยไม่เคยเห็นกันมั้ง เล่าคร่าวๆนะคะ

05

8. กระดาษเขียนเรียงความ ลายเก๋ๆของ Atabou Stationery
http://www.atasta.biz/製品/飾り原稿用紙/

เป็นกระดาษช่องๆสำหรับเขียนเรียงความ แต่งนิยาย อะไรประมาณนี้ เหมือนกระดาษช่องๆฝึกคัดภาษาจีนอ่ะค่ะ ญี่ปุ่นเวลาเด็กๆมีเขียนเรียงความส่งคุณครูจะสั่งแบบ เรียงความความยาว1000ตัวอักษร อะไรงี้นะ ก็เท่ากับกระดาษนี้กี่แผ่นๆ (เหมือนไทยที่ครูสั่งเขียนเรียงความวันแม่ 2หน้ากระดาษฟุลสแก๊ป อารมณ์ประมาณนี้ค่ะ) แล้วที่นี่บริษัทนี้เขาออกแบบลวดลายของกรอบ ลูกเล่นนิดๆหน่อยๆเติมเข้าไปให้มันน่าเขียน (คิดซะว่ากระดาษรายงานมีลายน่ารัก จบค่ะ)

9. กระดาษสำหรับ พับกระดาษญี่ปุ่น GLASSINE ORIGAMI ของ YAMAMOTO
http://www.yama-kami.com/cn16/pg281.html
กระดาษสำหรับพับกระดาษญี่ปุ่น แต่เป็นกระดาษกลาซีน (ใช้เยอะกับพวกpackaging นะ) แล้วพวก Craft Girl เขาฮิตเอามาแต่งของห่อของ ทำwarppingเก๋ๆ ลายเขาก็เรียบง่ายด้วย ใช้ได้หลายสถานการณ์ค่ะ หรือแค่วางรองคุกกี้ รองเค้ก ก็ดูสวยงามขึ้นมาทันตาเห็นค่ะ ราคาไม่แพงค่ะ 1แพคมี12แผ่น ราคา400เยน

ต่อไปอันดับที่ 10 11 12

06

อันดับ10 LACUT เคยเล่าไปใน blog นี้แล้วนะ ตามอ่านได้ค่ะ
https://stationerycafeblog.wordpress.com/2016/05/26/lacut-บ้านใหม่ของน้องเทป/

11. ยางลบนวดสำหรับทำความสะอาดตัวปั้ม ตราประจำตระกูลค่ะ ของ SEED
http://www.seedr.co.jp/index.html
คนไทยอาจงง คือครอบครัวญี่ปุ่นเขาใช้ตัวปั้มแทนลายเซ็นกันค่ะ ดูการ์ตูนแล้วเวลามีไปรษณีย์มาส่งพัสดุแล้วเจ้าของบ้านเอาตัวปั้มมาปั้มรับของ แทนลายเซ็นค่ะ (ที่จริงเซ็นก็ได้นะ แต่เขาว่ากันว่าปั้มเร็วกว่า…ค่ะๆ)
หรือเปิดบัญชี ถอนเงินฝากเงินที่ธุรกรรมที่ธนาคารใช้ตัวปั้มทั้งนั้นเลย ทำสัญญาก็ใช้ค่ะ ไม่เซ็นค่ะ ต้องปั้มๆๆๆๆๆปั้มกันไป นี่แนนก็เพิ่งไปธนาคารไปปั้มมาเหมือนกัน (ถอนเงิน ฮือๆๆๆๆ ATMญี่ปุ่นถอนได้วันละ5แสน ฉันต้องการเยอะกว่านั้น ฮือๆๆๆๆ)

ไทยเราเอามาใช้ทำความสะอาดแกะยางลบก็ได้นะ หรือตัวปั้มๆกันธรรมดานี่แหละค่ะ บริษัท SEED เขาผลิตยางลบเยอะ ยางแกะตัวปั้มก็ยี่ห้อนี้แหละ มีเยอะเลยค่ะ เขามาทางด้านยางนะ

12. กระเป๋าดินสอ Stand up pen case ของ grain ค่ะ
http://grain-wm.com

ดูรูปแล้วไม่ต้องอธิบายยาว ตรงตามชื่อค่ะ เป็นกระเป๋าใส่ดินสอที่ตั้งได้ เด่นที่ตั้งแล้วไม่ล้ม และมียางรัดๆไว้ให้เสียบปากกา ทำให้ปากกาแต่ละด้ามๆไม่ปนกันมั่วนิ่มนะ ที่จริงเคสอันนี้มาจาก Crowdfunding หละ มาแนวใหม่นะบริษัทนี้

ต่อไปค่ะ อันดับที่13เก๋ๆเลย

07

13. กระดาษโน้ตแบบมีกาว เหมือน post-it แต่ไม่ใช่ค่ะ มันชื่อ POPit ของ Kamiterior
http://kamiterior.shop-pro.jp/?mode=cate&cbid=2025381&csid=0
บริษัทนี้ผลิตสินค้าคอนเซป กระดาษ+อินทีเรีย เลยได้เป็นชื่อบริษัท KAMITERIOR มาจาก Kami แปลว่ากระดาษ + Interior นะ ไง ชื่อเก๋ดีมะ
สินค้า POPit ตัวนี้เป็นกระดาษแปะ เน้นชี้จุดนะ เหมือนพวกกระดาษ Post-it ลายลูกศรไรงี้อ่ะค่ะ แต่พัฒนานะ POP-UPขึ้นมาเป็น3มิติ!! นึกภาพไม่ออก จัดรูปนี้ค่ะ เข้าใจได้ทันที
topimg_popit02.jpg
ไง เก๋มะ เหมือนปักหมุดใน google map นะ แต่นี้มาปักหมุดในสมุดในหนังสือได้ด้วย เฮ้ยยยยคิดได้ ไอเดียเก๋ค่ะ

ต่อไปอันดับที่ 14 แม๊กเย็บกระดาษ
14. ที่เย็บกระดาษ Colorgimic ของ Max ค่ะ ได้รางวัลด้วยนะ
https://wis.max-ltd.co.jp/op/product_catalog.html?product_code=HD99935

gimic_tabu1_2.jpg

เป็นเครื่องเย็บกระดาษขนาดพกพาค่ะ ขนาดประมาณยางลบก้อนใหญ่ๆเอง ใส่กระเป๋าดินสอได้ และมีล๊อคปิดลงมา ปลอดภัยและพกสะดวกด้วย ปุ่มสีๆใหญ่ๆไม่ต้องใช้แรงกดเยอะก็แม๊กได้แล้วค่ะ เย็บได้มากสุดๆประมาณ10แผ่น
ตอนจะปิดก็เลื่อนทั้งแผงบนแล้วก็ปิดลงไปได้เลย จะเปิดใช้ก็เลื่อนปุ่มสีๆลงมาหน่อยนึง เด่นตรงที่เปิดใช้ได้รวดเร็วค่ะ เท่าที่เห็น แนนเห็นขายอยู่3สีนะ เหลือง ชมพู ฟ้า สีค่อนข้างปรี๊ดนิดนึงค่ะ ตัดกับสีดำของบอดี้ดี เห็นแต่ไกล มีขายตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป LOFT หรือ Tokyu hands นะ มีชัวร์ค่ะ

จบค่ะ ขอหยุดไว้ถึงอันดับที่ 14 นะคะ (มีถึงอันดับที่…35แหนะ)
เดี๋ยวจะยาวไปแล้วขี้เกียจอ่านกัน (แนนเองก็เมื่อยมือแร้น ฮ่าๆ)
ใครมีอันไหนลองใช้แล้วบ้างคะ มาช่วยกันคอนเฟิร์มหรือคอมเมนต์บ้างว่าดีไม่ดี เวิร์คไม่เวิร์คยังไงนะ มาคุยกันใน Facebook ก็ได้ค่ะ https://www.facebook.com/Stationery.Cafe.Blog/ รอนะคะๆ วันนี้บ๊ายบายค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s