Stationery Best Buy 2016 vol.3

สวัสดีค่ะ มาอัพเดทตอนสุดท้ายนะคะ กับเครื่องเขียนน่าใช้ค่ะ ของปี2016ค่ะ
ใครยังไม่เคยอ่าน หรือเพิ่งจะมารู้จักกัน ตามอ่านได้ที่นี่ค่ะ
VOL.1 และ VOL.2  นะคะ

11

อันดับที่22 ค่ะ
22. กระดาษโน้ต TAGGED MEMO PAD ของ HI MOJIMOJI
http://www.hi-mojimoji.com
เป็นกระดาษชนิดเดียวกับกระดาษTAGที่ร้านซักรีดเขาใช้กันนะคะ ซักแล้วกระดาษไม่ขาดนะ ทนน้ำค่ะ
พกพาสมุดโน้ตนี้ไปตะลุยป่า ไปปีนเขา เสียบกระเป๋าหลังกาเกงไปลุยเล่นสงกรานต์ก็ยังไหวค่ะ ตัวสมุดโค้งเว้าเหมือนเอวนะ ถือมือเดียวสะดวกนะ (อีกมือถือปากกาจดๆ) มีเส้นบรรทัดค่ะ หน้าหลังไม่มี เป็นว่างๆ จะจดฝั่งไหนก็ได้ ฉีกเป็นแผ่นๆได้ด้วย มีเส้นประไว้ให้ฉีกค่ะ

มี2ขนาดค่ะ S กับ L หน้าปกก็สู้น้ำนะ เอาไปลุยได้ค่ะ หรือเป็นคนไม่ลุยก็ใช้ได้นะ ฮ่าๆ แบบจดวิธีทำอาหาร ทดลองไปจดไปด้วย ล้างจานล้างหม้อ น้ำกระเด็นใส่ หั่นมะเขือเทศกระฉูดใส่อีก ไม่สะทกสะท้านค่ะ
หน้าปกก็มีทั้งแบบโหดลุยลายพลางลายทหารไปถึงเรียบๆ ลายทาง ลายจุด ไปถึงลายดอกไม้ก็มีนะคะ

23. สมุดโน้ต Mnemosyne x Creators ของ Maruman ค่ะ
http://www.e-maruman.co.jp/mnemosyne/m_creators.html
สมุดโน้ตแบรนด์ระดับหรูหรา เน้นกระดาษดีเลิศ ดังในหมู่Businessค่ะ คราวนี้จัดหรูไปออกร่วมกับนักCreatorsหลายๆท่านนะ ทั้งArt-Director บ้าง นักวาดภาพประกอบ Graphic Designerบ้างค่ะ ดูความดำ+ทอง หรูหรา ไฮโซว์ค่ะ

img03img04ราคาเล่มละ 650-700เยน (กระดาษมีเส้นกับแบบเส้นตาราง)
ผลิตออกมาขายแค่อย่างละ2000เล่ม Limited edition ค่ะ
ราคานี้แนนว่าค่อนข้างแพงนะ แต่ดูแล้วสมุดหนาเหมือนกันนะคะ ขนาด A5 ข้างในมีกระดาษ70กับ80แผ่น ก็เยอะอยู่นะ กลับไปดูสมุดแต่ละเล่ม ไม่เคยจะเขียนหมดทุกหน้าค่ะ (ฮ่าๆ)
อ่อๆ สมุดนี้อ่านว่า “นีโมชีเน่” นะคะ

ต่อไปที่อันดับ 24 25 26 ค่ะ

12

24. ดินสอกด Del Guard แบบไส้ไม่หัก รุ่น Lx ของ Zebra ค่ะ
http://www.zebra.co.jp/press/news/2015/1215.html
มันก็คือดินสอกด DelGuard นี่แหละค่ะ แต่ตัวด้านอัพเกรด เพิ่มความงามเพิ่มความหรูขึ้นมาอีกนิด จากพลาสติกเป็นเมทาลิค เปลี่ยนแค่นั้นค่ะ ฮ่าๆ

25. กระดาษโน้ตแบบมีกาวในตัว POST-it แต่ไม่ใช่ยี่ห้อ Post-it นะคะ เป็น Kaishafu fusen ของ Maruai ค่ะ ชื่อยาวนิดนึง แปลได้ว่า “กระดาษโน้ตแนวบริษัท”
http://maruai.co.jp/stationery/2015/kaishafufusen.html

ที่ญี่ปุ่นเวลาจะส่งเอกสารไปให้อีกบริษัทนึง (หรือแค่ส่งใบสมัครงานพร้อมแฟ้มPortfolio อะไรพวกนี้นะ) ต้องมีใบแปะหน้าเสียบเข้าไปในซองด้วยค่ะ เขียนอธิบายละเอียดว่า เอกสารอะไร ส่งอะไรไปในซองบ้าง เป็นพิธีรีตรองค่ะ

ก็เลยออกไอเดียเป็นกระดาษโน้ตแปะๆนี่แหละ สำหรับใช้ในบริษัทซะเลย
maruai
ไม่ต้องใช้แค่ในบริษัทก็ได้นะคะ เป็นกิมมิคกุ๊กๆกิ๊กๆแปะเล่นกันไป อย่างในรูปก็เป็นภรรยาแปะไว้ที่หน้ากล่องข้าวกลางวันของสามีว่า “ซื้อไข่กลับบ้านด้วยนะจ๊ะ” ประมาณนี้ค่ะ

26. ปกหนังสือแบบ Free size ใช้ได้เกือบทุกขนาดหนังสือ ของ BeaHouse
http://www.bea-house.com/products/フリーサイズマガジンカバー-a5-a4/

ที่ญี่ปุ่น เขาใช้ปกหนังสือกันนะ แบบไม่อยากให้เห็นว่าอ่านหนังสืออะไรกัน ไม่ฮิตห่อปกใสฟรีๆตามร้านหนังสือไทยกันค่ะ ถ้าจะห่อฟรีเขาจะห่อประกระดาษให้ทึบๆกระดาษยี่ห้อร้านหนังสือแหละค่ะ ทีนี้ก็มีขายปกหนังสือกัน แล้วยี่ห้อนี้ตอบโจทย์ค่ะ เป็นใช้เทปตุ๊กแก (เขาเรียกอะไรกันนะ) ที่ดึงแคว่กๆกันนะค่ะ เลยใช้ได้กับหนังสือได้หลายขนาด บาง หนา ได้ค่ะ มีรุ่นหนังสือ pocket book กับพวกหนังสือใหญ่ A5-A4 ด้วยนะคะ ทีนี้ปีนี้ออกผ้าลายดอกไม้บ้าง เลยทำให้ยิ่งฮิตเข้าไปอีกค่ะ

และเนื่องจากเป็นผ้า ใช้แล้วใช้อีกได้ค่ะ ก่อนหน้านี้ก็มีรณรงค์กันเล็กๆว่าปกที่ร้านหนังสือห่อมาให้ เปลืองทรัพยากรโลกนะ (เมื่อก่อนห่อให้ทุกเล่มค่ะ พนักงานไม่ถามก่อน) หลังๆมานี่ต้องบอกให้พนักงานห่อให้หน่อย หรือไม่พนักงานจะถามก่อนเลยค่ะ ห่อปกด้วยไหม (ถ้าห่อรอห่อแป๊ปนะ)

ต่อไปอันดับมรา 27 28 29ค่ะ
13

27. สมุดที่ทุกคนรู้จัก Moleskine เวอร์ชั่น Diary เป็นภาษาญี่ปุ่นแล้วค่า ปีนี้เป็นปีแรก
ใส่วันหยุดของญี่ปุ่นไว้ด้วย สะดวกสุดๆค่ะ

28. กระดาษโน้ต HAVEST MEMO ของ Paperable
https://paperable.jp/harvest-memo/

เป็นกระดาษโน้ตเองค่ะ แต่แนวใหม่ เวลาดึงเหมือนดึงผักออกจากแปลงปลูก เพิ่มลูกเล่นเก๋ๆเล็กๆไว้แค่นี้ ฮิตเลยค่ะ และรูปเล่มเป็น block memo ด้วย วางไว้บนโต๊ะทำงานได้ เป็นระเบียบเรียบร้อยไปในตัวค่ะ

29. เคสสำหรับใส่ตราประทับ ซูชิ ของ SANBY
http://www.sanby.co.jp/product/shc.html

ญี่ปุ่นเหลือเกินค่ะ ตราประทับเล็กๆ เคสธรรมดาๆสีดำสีน้ำเงินมันจำเจ ต้องแบบนี้ ซูชิ เอามาวางบนจานซูชิ เรียงๆกันน่ากินมากมาย เวลาหยิบมาปั้มเหมือนหยิบซูชิกินเลย (เขาว่ากันอย่างงี้นะ) แนนว่าถ้าสำหรับคนไทยอย่างเรา ก็ซื้อเป็นของฝากกันก็ได้นะคะ (แต่คนไทยไม่ใช้ตราปั้มแบบนี้กันเนอะ แอบเสียดายเงิน) เพิ่มสีสันบนโต๊ะทำงานกันด้วยเคสซูชิค่ะ

14

ต่อไปเป็นอันดับที่ 30 31 32 ค่ะ ใกล้จบแระ15

30. ดินสอเน้นข้อความ ของ KUTSUWA
http://www.kutsuwa.co.jp/products/view/2312
อันนี้แนนเคยเล่าใน The Best Stationery ไปแล้วนะ เผื่อใครจำได้ เป็นดินสอค่ะ แต่สีสะท้อนแสงใช้เน้นข้อความ ที่ปลอกดินสอมีกบเหลาดินสอให้ด้วย มีทั้งหมด4สีค่ะ ตอนนี้ร้านเครื่องเขียนทั่วไปมีขายค่ะ เพราะมันฮิตมาก ออกทีวีก็เยอะค่ะ สวนใหญ่จะอยู่โซน “เครื่องเขียนแนะนำ” หรือพวกจัดโปรโมชั่นแนะนำ “เครื่องเขียนที่ได้ออกทีวี” อะไรพวกนี้นะคะ ลองเดินหาดูค่ะ ถ้าไม่มีจะขายเป็นซองเดียวๆแขวนๆอยู่ค่ะ

31. TONE REVERSAL ของ Archallegy
เป็นสมุดโน้ตค่ะ กระดาษดำ ต้องใช้ปากกา milky เขียน ชื่อสินค้าตรงตามคอนเซปค่ะ กลับกระดาษขาวให้เป็นดำ และกลับปากกาสีดำที่ใช้เขียนให้เป็นขาว
http://trdiary.archalle.co.jp

อ่านง่าย เห็นตัวอักษรชัด และที่สำคัญ ดูมีสไตล์ค่ะ
(เหมือนพวกเมนูตามตู้เค้ก ร้านกาแฟร้านสวยๆฮิปๆ ป้ายชื่อเค้กชื่อกาแฟ เมนูจะเป็นกระดาษดำ ตัวหนังสือขาว อารมณ์เดียวกันค่ะ)

32. PROPUS Quick Dry ของ Mitsubishi ค่ะ
http://www.mpuni.co.jp/news/pressrelease/detail/20151019084021.html
ปากกาเน้นข้อความ แบบมีหน้าต่างค่ะ เห็นง่ายว่าจะปาดเน้นถึงตรงไหน

propuswindow_quickdry_3.jpg

และเป็นหมึกแบบแห้งเร็วมาก กระดาษม้นๆก็ใช้ได้ค่ะ ไม่กลัวเลอะ ปากกานี้ยังออกมาอีกลายลายนะคะ ลายตัวการ์ตูนDisney บ้างหรือหมีขี้เกียจ Rilakkuma ก็มีค่ะ และยังมีสีถนอมสายตาออกมาด้วย รุ่นสี Soft ค่ะ

 

1617

33. Taple ของ Teraoka
https://www.teraokatape.co.jp/products/class/class004/list001/data_001280.html

บริษัทนี้เป็นบริษัทผลิตเทป (แบบเทปจริงจังนะ ทุกเทปค่ะ เทปกาวเทปผ้าไรพวกนี้ที่ใช้ในโรงงาน) แชร์ในตลาดอันดับหนึ่ง เพราะฉะนั้นมั่นใจในคุณภาพเทปค่ะ แล้วออกสินค้ารุ่น TAPLE เป็นเปทผ้าแต่ติดแล้วลอกออกได้ง่าย ใช้แปะรูปแปะอะไรได้หลายอย่าง ไอเดียหลายหลากค่ะ ใช้ปากกา(เบสน้ำมัน) เขียนลงบนเทปได้ ขนาดม้วนเล็กเหมาะมือค่ะ ใช้ง่าย (ไม่ใหญ่เหมือนพวกเทปกาวแปะลังอะไรพวกนี้นะคะ)

4145テープル2-2.jpg

34. แม่เหล็ก Jelly Beans magnet ของ Lion Jimuki
http://www.lion-jimuki.co.jp/jelly-bm/

แม่เหล็กค่ะ แต่รูปทรงเหมือน Jelly Beans เป๊ะ จะแยกออกมาใช้แปะโน้ตกับกระดานแม่เหล็ก ตู้เย็นอะไรพวกนี้ก็ได้ หรือใช้สองอัน สำหรับเสียบการ์ดก็ได้ค่ะ Jelly beans หนึ่งอันแยกออกมาเป็นสองส่วนได้ ทั้งสองส่วนมีแม่เหล็กติดทั้งสองส่วนค่ะ ตามรูปด้านล่างเลย

seen01.png

35. เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กสำหรับทำความสะอาดโต๊ะทำงาน SUZY ของ SONIC
https://www.teraokatape.co.jp/products/class/class004/list001/data_001280.html

ไม่มีสายไฟเกะกะค่ะ เพราะใช้ถ่าน พลังดูดแรงพอสมควร ทำความสะอาดโต๊ะทำงานได้เร็ว สะดวกขึ้น เวลาทำการบ้าน ลบดินสอแล้วขี้ยางลบอย่างเยอะ ทำงานตัดแปะกระดาษ เศษกระดาษอย่างเยอะ ใช้มือปัดๆมารวมกันว่าจะกวาดลงถังขยะ ดันตกลงพื้นอีก เคยมีปัญหาแบบเดียวกันกับแนนไหมคะ หมดปัญหานี้ด้วยเครื่องนี้ค่ะ ซูซี่ (ชื่อน่ารักนะ) ขนาดก็ไม่ใหญ่ค่ะ ไม่เกะกะ ขนาดประมาณหนึ่งฝ่ามือ มีสองสี สีเหลืองกับขาวค่ะ

suzy_img

มาอันดับสุดท้ายแล้วค่ะ อันดับที่ 36. ปกหนังสือ ของ Quatrogats
http://quatrogats.com/

เป็นปกหนังสือ หนังแท้ ของjapan ค่ะ เพิ่มoptionด้วยที่ปก สามารถเสียบปากกาได้ เสียบกรรไกรได้ด้วย เสียบของเล็กๆได้ค่ะ มีสามขนาด A6 A5 B5 เนื่องจากเป็นหนัง ราคาพุ่งเป็น7พันกว่าๆถึง 1หมื่นกว่าๆเยนค่ะ

32482005.jpg

 

เป็นไงบ้างคะ สินค้าเครื่องเขียนของญี่ปุ่นน่าใช้ปี 2016 ทั้งหมด 36 อันดับ มีใครมีชิ้นไหนหรือใช้ชิ้นไหนอยู่ เล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ บางชิ้น แนนเห็นมีขายแต่แนนเองก็ไม่ได้ซื้อมาใช้เช่นกันค่ะ (กระเป๋าเงินบ่นเหงาค่ะ ฮ่าๆ)
อยากสอบถามอะไรถามมาได้ที่message ทาง facebook ได้นะคะ

https://www.facebook.com/Stationery.Cafe.Blog/

อันไหนแนนตอบได้แนนจะตอบค่า ห้ามส่งข้อความมาชวนขายครีมนะ ฮ่าๆ กลับไปทำงานก่อนนะคะ พรุ่งนี้ต้องส่งรายงานหัวหน้า เดี๋ยวฮีบ่นหงุบหงิบๆค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s